กลุ่มอุตฯ เฟอร์นิเจอร์ ส.อ.ท.ส่งสัญญาณปีหน้าทยอยปรับราคาขึ้นหลังต้นทุนพุ่ง

เรื่องที่น่าสนใจ เศรษฐกิจ (ในประเทศ - ต่างประเทศ)

กลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ ส.อ.ท.ตั้งเป้าปี 2566 ส่งออกมูลค่าขยายตัวได้ 7-10% เมื่อเทียบกับปีนี้ที่คาดการณ์มูลค่าส่งออกจะแตะระดับ 1,670 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โอดต้นทุนทั้งวัตถุดิบ แรงงาน ราคาพลังงานและขนส่งขยับทำต้นทุนเพิ่ม 10-15% คาดผู้ผลิตจ่อทยอยขยับราคาปีหน้าไม่เกิน 10% พร้อมเดินหน้า จัดงาน TFIC Furniture Outlet 2022 วันที่ 16-20 พ.ย.นี้ คาดเงินสะพัด 80 ล้านบาท

นายสุภัทร พันธิสุนทร รองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผบว่า สถานการณ์การส่งออกเฟอร์นิเจอร์ของไทย 9 เดือนของปีนี้ (มกราคม-กันยายน) มีอัตราการขยายตัวอยู่ที่ 2.49% โดยคาดว่าทั้งปีการส่งออกจะมีมูลค่า 1,670 ล้านเหรียญสหรัฐเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และคาดการณ์การเติบโตของมูลค่าการส่งออกปี 2566 จะมีอัตราขยายได้ 7-10% อย่างไรก็ตาม จากต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้นสูงจากผลกระทบวัตถุดิบ แรงงาน พลังงาน และการขนส่งเฉลี่ยที่ปรับขึ้น 10-15% ที่ผ่านมาผู้ประกอบการยังไม่มีการปรับราคาสินค้า ดังนั้นในปี 2566 คาดว่าผู้ผลิตอาจมีการทยอยปรับราคาเพิ่มขึ้นแต่คงไม่เกิน 10%

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายในช่วงท้ายปีจึงได้จัดกิจกรรมในประเทศขึ้นโดยกลุ่มฯได้รวมตัวจัดงาน TFIC Furniture Outlet 2022 โดยระดมผู้ส่งออกและผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ตัวจริงกว่า 70 ราย มามอบความพิเศษครบจบในงานเดียว ให้กับผู้บริโภคด้วยสินค้าราคาโรงงาน ลดสูงสุดถึง 80% ซึ่งหาไม่ได้จากงานเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป โดยความพิเศษของงานไม่ได้อยู่ที่ราคาเท่านั้น แต่ยังมีเฟอร์นิเจอร์จากแบรนด์ชั้นนำ คุณภาพส่งออกที่ได้มาตรฐานมาให้เลือกมากมาย หลากหลายสไตล์ รองรับทุกความต้องการ ทั้งเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน เฟอร์นิเจอร์ไม้ เฟอร์นิเจอร์โซฟา เฟอร์นิเจอร์อะลูมิเนียม เฟอร์นิเจอร์เครื่องนอน และของตกแต่งบ้าน เป็นต้น โดยตั้งเป้าผู้เข้าชมงาน 35,000 คน คาดการณ์เงินสะพัด 80 ล้านบาท

สำหรับงาน TFIC Furniture Outlet 2022 จัดเป็นปีที่ 17 โดยในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “งานเฟอร์นิเจอร์ส่งออกในราคาผู้ผลิต” โดยกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-20 พฤศจิกายน 2565 เวลา 10.30-21.00 น. ณ อาคาร 9-10 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งเป็นงานจำหน่ายปลีกทั้ง 5 วัน โดยงานในปีนี้จะแตกต่างกับปีที่ผ่านมาด้วยจำนวนของบริษัทที่ตอบรับเข้าร่วมงานมากกว่า 70 ราย สินค้าที่จะนำมาจัดแสดงมีสินค้าจากแบรนด์ดังหลากหลายครอบคลุมทุกความต้องการ เช่น เฟอร์นิเจอร์สำนักงานจากร้อกเวิธ (ROCKWORTH) เฟอร์นิเจอร์ไม้จากโอ.เค.วู้ด โปรดั๊ค (O.K. Wood Product) พิโคที (PICOTEE) อารีย์อภิรักษ์ แอคมิ (Acme) โฟล์ว (Flo) เฟอร์นิเจอร์โซฟาจากเลซีบอย (La-Z-Boy) เฟอร์นิเจอร์จากกัซโซ (GUZZO) เฟอร์นิเจอร์อะลูมิเนียมจาก KUN เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านจากไทยลีฟวิ่ง เซ็นเตอร์ บริษัทในเครือ SB พร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์เครื่องนอนจากซินด้า (SYNDA) เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีธนาคารกรุงศรีอยุธยาเป็นพันธมิตรในการจัดงานครั้งนี้ โดยมอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่ผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิตในเครือกรุงศรี สามารถแบ่งจ่าย 0% นานสูงสุด 10 เดือน และรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 30,000 บาท หมายเลขบัญชีตลอดรายการ (รวมบิลยอดผ่อนชำระได้ตลอดงาน) และในส่วนของการชำระเต็มจำนวน จะได้รับของสมนาคุณมากมาย มูลค่าสูงสุด 3,290 บาท ซึ่งจะช่วยให้การจับจ่ายมีสภาพคล่องมากขึ้น และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศให้ดีขึ้น